แต่ละวันคนไทยใช้เวลาไปกับสื่อแบบไหน?

       
        ย้อนกลับไปสักประมาณ 20 กว่าปีที่แล้ว หากผมต้องการที่จะนำสินค้าอะไรสักอย่างออกมานำเสนอให้กับผู้คนได้รู้จักกันทั่วประเทศ สิ่งที่ผมต้องทำคือ 'โฆษณาผ่านทีวี' หรือไม่ก็ลงโฆษณาที่ 'หนังสือพิมพ์ยักษ์ใหญ่' โดยลงโฆษณาครึ่งหน้าหรือเต็มหน้า อย่างต่อเนื่อง แต่โลกนี้ไม่มีอะไรแน่นอน อย่างที่ผมเคยได้ยินผู้ใหญ่พูดให้ฟังตั้งแต่เด็กๆ ว่า 'ความแน่นอนก็คือความไม่แน่นอน' ซึ่งโลกนี้ก็เป็นแบบนั้นจริงๆ ... สิ่งที่เห็นและเป็นอยู่ในปัจจุบันไม่มีอะไรหยุดนิ่ง เมื่อไรก็ตามที่หยุด ก็เท่ากับถอยหลัง บางสิ่งบางอย่างถ้าหยุดเมื่อไร หมายถึงจบ ปัจจุบันถ้าเราต้องการทำสิ่งเดียวกันแบบเดียวกับเมื่อ
20 กว่าปีที่แล้ว คือการนำเสนอสินค้าหรือบริการของเราให้คนทั่วประเทศได้รู้จัก เรามีวิธีการที่ง่ายกว่านั้นและใครๆ ก็สามารถทำได้เพราะไม่ต้องใช้เงินทุนสูงเหมือนอดีต ... ใช่ครับคุณเดาถูก... เราใช้เว็บไซต์เป็นเครื่องมือในการนำเสนอ ผมคงไม่พูดซ้ำ ถึงข้อดีต่างๆ ของการมีเว็บไซต์ว่า มันเข้าถึงคนทั้งโลกได้ ตลอดเวลา 24 ชั่วโมง ด้วยต้นทุนที่ต่ำ แบบใครๆ ก็สามารถทำได้ แต่สิ่งที่ผมกำลังจะบอกอีกข้อหนึ่งคือ ผู้คนในปัจจุบันใช้เวลาอยู่กับอินเตอร์มากกว่าสื่ออื่นใดในโลก และ Google ได้ทำการเก็บข้อมูลของคนไทยเกี่ยวกับเวลาที่ใช้ไปในสื่อแต่ละช่องทาง   ดังนี้
วลาที่ใช้ในสื่อแต่ละช่องทาง โดยคิดเป็นชั่วโมง ต่อ สัปดาห์
- อินเตอร์เน็ต 23.5 ชม./สัปดาห์
- ดูทีวี 16.37 ชม./สัปดาห์
- หนังสือพิมพ์ 3.25 ชม./สัปดาห์
- อ่านนิตยสาร 2.83 ชม./สัปดาห์
จากตัวเลขข้างบนหลายท่านคงไม่แปลกใจว่า ทำไม ค่ายสื่อสิ่งพิมพ์ทั้งหลายถึงต้องเร่งปรับตัวเข้าสู่ระบบออนไลน์และเข้าสู่ระบบ ทีวีผ่านดาวเทียม สำหรับส่วนตัวผมแล้ว เชื่อว่าการใช้เวลาของคนในสื่ออินเตอร์เน็ตนั้นมีโอกาสสูงขึ้นอีกและจะโตขึ้นแบบก้าวกระโดด เพราะปัจจุบันโครงสร้างพื้นฐานของระบบอินเตอร์เน็ตในประเทศไทยดีขึ้น ระบบการสื่อสารรองรับทั้ง 3G และเริ่มเข้าสู่ยุค 4G ทำให้อินเตอร์ติดไปกับโทรศัพท์เกือบทุกที่ แต่ก็มีอีกไม่น้อยที่อินเตอร์เน็ตยังเข้าไม่ถึง แต่ถ้าเมื่อไรก็ตามที่โครงการ O3B ที่ Google
เป็นหัวเรืออยู่ เข้าที่เข้าทางเมื่อไร เมื่อนั้นแหละครับ เราอาจได้เห็นค่าบริการอินเตอร์เน็ตในประเทศไทย รูดลง ... แน่นอนครับว่าอินเตอร์เน็ตจะเข้าถึงทุกซอกทุกมุมของประเทศ


โดย : บรรณาธิการ ThaiBizCenter.comTongue Out

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง

ติชม


ต้องการให้คะแนนบทความนี้่ ?

สร้างโดย :


sureporn

สถานะ : ผู้ใช้ทั่วไป
การงานอาชีพและเทคโนโลยี